Lâm Đồng: Sẽ thành lập thị xã Đức Trọng trong giai đoạn 2023 – 2025

Thị xã Đức Trọng được lên kế hoạch thành lập trong giai đoạn 2023 – 2025 với 8 phường và 7 xã ngoại thành, trở thành đô thị vệ tinh của TP.Đà Lạt.

Lâm Đồng: Sẽ thành lập thị xã Đức Trọng trong giai đoạn 2023 - 2025
Khi thành lập, thị xã Đức Trọng sẽ có 15 đơn vị hành chính, trong đó có 8 phường và 7 xã ngoại thành

UBND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch sắp xếp, sáp nhập, thành lập mới đơn vị hành chính đô thị huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, thị xã Đức Trọng sẽ được thành lập trong giai đoạn 2023 – 2025, trên cơ sở chuyển nguyên trạng toàn bộ 903,13 km2 diện tích tự nhiên và dân số 192.180 người của huyện Đức Trọng (số liệu niên giám thống kê năm 2022).

Khi thành lập, thị xã Đức Trọng sẽ có 15 đơn vị hành chính, trong đó có 8 phường và 7 xã ngoại thành. Ngoài 5 xã được nâng gấp thành phường gồm: Hiệp An, Hiệp Thạnh, Liên Hiệp, Phú Hội và Ninh Gia, UBND huyện Đức Trọng dự kiến thành lập thêm 3 phường mới, trong đó: Sáp nhập 2 xã Tân Thành và Tân Hội để thành lập P.Tân Hội; điều chỉnh thị trấn Liên Nghĩa để thành lập 2 phường lấy tên là P.Liên Nghĩa và P.Tùng Nghĩa. Quốc lộ 20 sẽ là ranh giới giữa 2 phường này. Cụ thể, P.Tùng Nghĩa nằm ở phía Đông quốc lộ 20, P.Liên Nghĩa ở phía Tây quốc lộ 20.

7 xã ngoại thành của Thị xã Đức Trọng gồm: Bình Thạnh, N’Thôn Hạ, Tà Hine, Ninh Loan, Đà Loan, Tà Năng và Đa Quyn.

UBND huyện Đức Trọng cũng đưa ra phương án thành lập TP.Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2031 – 2045. Theo đó, năm 2040, thành lập thành phố Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng trên cơ sở chuyển nguyên trạng toàn bộ 903,13 km2 diện tích tự nhiên và dân số 192.180 người của Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng (số liệu niên giám thống kê năm 2022).

Theo UBND huyện Đức Trọng, mục đích việc sắp xếp, sáp nhập, thành lập mới đơn vị hành chính đô thị bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, phù hợp với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh và yêu cầu phát triển của địa phương.

Đồng thời, chủ động, kịp thời trong việc chuẩn bị các điều kiện là tiền đề cho việc thành lập và phát triển thị xã Đức Trọng trong thời gian tới, nhằm tạo cơ sở cho tỉnh Lâm Đồng xây dựng thị xã Đức Trọng thành đô thị động lực, địa bàn chiến lược quan trọng về kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và đối ngoại; trung tâm công nghiệp, thương mại, logistics, liên kết vùng của tỉnh và khu vực Tây Nguyên; chỉnh trang, phát triển và mở rộng thành đô thị vệ tinh của thành phố Đà Lạt. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Lâm Đồng: Sẽ thành lập thị xã Đức Trọng trong giai đoạn 2023 - 2025
Đức Trọng có vị trí chiến lược về giao thông, nơi đặt Sân bay Quốc tế Liên Khương

Đức Trọng là huyện tiếp giáp với TP.Đà Lạt. Trung tâm huyện là thị trấn Liên Nghĩa cách Đà Lạt khoảng 26km. Đức Trọng là huyện nằm ở vị trí đầu mối giao thông khi có Sân bay Quốc tế Liên Khương và hàng loạt tuyến quốc lộ đi qua như Quốc lộ 20, Quốc lộ 27, Quốc lộ 28B kết nối thuận tiện đến Đà Lạt, TP.HCM, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận… Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt đi qua đang được đầu tư xây dựng.

Với vị trí chiến lược, Đức Trọng có điều kiện thuận lợi cho mở rộng giao lưu với bên ngoài, phát triển mạnh mẽ nền kinh tế hướng ngoại với cả ba thế mạnh: “Nông, lâm nghiệp – Công nghiệp – Dịch vụ”.

Theo: Tôn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *