Ông trùm tôn mạ Hoa Sen tạm ngưng triển khai kế hoạch 2 tỷ đô, rục rịch quay lại “đường đua” bất động sản?

Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ từng nói Hoa Sen Home là nỗ lực cuối cùng trước khi ông rời tập đoàn này. Nếu vận hành tốt, hệ thống này có thể đạt doanh thu hơn 2 tỷ USD.

Kế hoạch 2 tỷ USD của Hoa Sen

Trong báo cáo cập nhật về triển vọng kinh doanh của CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) mới đây, Chứng khoán SSI cho biết doanh nghiệp tôn mạ này đã ngừng mở cửa hàng Hoa Sen Home do các cửa hàng mới khó có thể sinh lời trong điều kiện thị trường hiện nay.

Ông trùm tôn mạ Hoa Sen tạm ngưng triển khai kế hoạch 2 tỷ đô, rục rịch quay lại đường đua bất động sản?

Hoa Sen Home là hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất được nâng cấp từ hệ thống phân phối bán lẻ của Hoa Sen trước đây

Được biết, Hoa Sen Home là hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất được nâng cấp từ hệ thống phân phối bán lẻ của Tập đoàn Hoa Sen trước đây. Hệ thống siêu thị này được chính thức triển khai từ đầu năm 2021.

Tính đến cuối năm 2023, theo thông tin trên website, Hoa Sen Home đã có 114 cửa hàng trên cả nước, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ và Tây nguyên.

Kế hoạch phát triển Hoa Sen Home được Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ chia sẻ lần đầu với cổ đông cách đây 3 năm.

Ông Vũ nói rằng trong thời gian còn lại trước khi xuất gia vào 2026, ông sẽ dồn hết tâm huyết để chuyển đổi Hoa Sen từ một nhà sản xuất tôn thép, ống nhựa thành nhà phân phối vật liệu xây dựng và nội thất lớn nhất cả nước.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên niên độ 2021-2022, ông Vũ cho biết Hoa Sen sẽ không đầu tư sản xuất nữa mà tập trung nguồn lực vào hệ thống Hoa Sen Home.

“Trong 5-10 năm tới, khi nói đến Tập đoàn Hoa Sen chính là nói đến hệ thống phân phối vật liệu xây dựng Hoa Sen Home chứ không phải là tôn Hoa Sen hay ống thép Hoa Sen”, ông Vũ cho biết.

Chủ tịch Hoa Sen cho rằng nếu vận hành tốt chuỗi bán lẻ này thì có thể đem về doanh số xấp xỉ 50.000 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD) cho tập đoàn, thậm chí lên 5 đến 10 tỷ USD cũng không phải là con số viển vông nếu triển khai hệ thống thành công.

Chuỗi cửa hàng vật liệu xây dựng Hoa Sen Home đưa ra tiêu chí chọn mặt bằng là diện tích phải trên 300 m2, nằm ngay mặt tiền các trục đường lớn của thành phố hoặc thị xã và cho thuê ít nhất 5 năm. Với cửa hàng quy mô lớn, yêu cầu diện tích lên đến 900 m2 và thời hạn cho thuê tối thiểu 10 năm.

Hoa Sen cho biết, điều kiện thị trường không còn thuận lợi như trước nên chiến lược phát triển Hoa Sen Home phải thay đổi. Chuỗi cửa hàng này sẽ không bành trướng theo chiều ngang mà chuyển hướng theo chiều sâu bằng cách đa dạng sản phẩm, tìm thêm nhà cung cấp, đẩy doanh số bán hàng để được chiết khấu tốt hơn.

Hiện tại, SSI cho biết đã ngừng mở mới cửa hàng thuộc chuỗi hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home và đang tập trung vào việc đào tạo nhân viên và tối ưu hóa hệ thống logistics.

Ông trùm tôn mạ Hoa Sen tạm ngưng triển khai kế hoạch 2 tỷ đô, rục rịch quay lại đường đua bất động sản?

Hoa Sen góp vốn lập công ty mới để đầu tư các bất động sản trị giá 1.000 – 3.000 tỷ đồng

Lập công ty bất động sản để “săn đất” nghìn tỷ

Bên cạnh động thái ngừng mở rộng quy, Hoa Sen rục rịch quay trở lại thị trường bất động sản khi vừa góp 40 tỷ đồng, tương đương 40% vốn điều lệ để thành lập CTCP Hoa Sen Sài Gòn.

Công ty Hoa Sen Sài Gòn hoạt động ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản, có trụ sở tại số 22 – 24 Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị Sala (TP Thủ Đức, TP. HCM).

Công ty này sẽ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm bất động sản có giá trị 1.000 – 3.000 tỷ đồng nhằm phát triển các dự án văn phòng – trung tâm thương mại – nhà ở; bố trí văn phòng làm việc cho Tập đoàn Hoa Sen, cho thuê hoặc xem xét chuyển nhượng nếu điều kiện phù hợp.

Phía Hoa Sen cho biết, trong trường hợp các cổ đông khác của Hoa Sen Sài Gòn chưa thu xếp kịp vốn để đầu tư vào các dự án, tập đoàn sẽ tạm ứng kinh phí hoặc bảo lãnh các khoản vay của các cổ đông tại ngân hàng.

Các cổ đông có nghĩa vụ trả gốc và lãi (nếu tạm ứng) hoặc trả lãi và các chi phí liên quan đến khoản vay tại ngân hàng (nếu được tập đoàn bảo lãnh khoản vay).

“Sau khi góp vốn thành lập công ty mới, nếu tình hình diễn biến thị trường thay đổi hoặc tập đoàn có nhu cầu thu hồi vốn đầu tư thì Hoa Sen sẽ chuyển nhượng lại phần vốn góp của mình cho các cổ đông hiện hữu của CTCP Hoa Sen Sài Gòn, với giá trị chuyển nhượng bằng giá trị ban đầu cộng với khoản lãi tính theo lãi suất bình quân liên ngân hàng tại thời điểm chuyển nhượng”, Hoa Sen cho biết.

Lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong niên độ 2023-2024

Về kết quả kinh doanh, trong niên độ tài chính 2022-2023, Hoa Sen ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 31.650 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất ở mức 30 tỷ đồng.

Với việc lãi vỏn vẹn 30 tỷ đồng, nhà sản xuất tôn mạ này đã không hoàn thành được mục tiêu lãi 100-300 tỷ đồng trong niên độ tài chính 2022-2023.

Ông trùm tôn mạ Hoa Sen tạm ngưng triển khai kế hoạch 2 tỷ đô, rục rịch quay lại đường đua bất động sản?

Sản lượng tiêu thụ của Hoa Sen dự kiến tăng 14,6% lên 1,6 triệu tấn trong năm 2024

SSI dự báo lợi nhuận năm nay của Hoa Sen đạt 775 tỷ đồng, tăng gần 25 lần so với cùng kỳ nhờ vào sản lượng tiêu thụ dự kiến sẽ tăng 14,6% lên 1,6 triệu tấn. Trong đó, sản lượng xuất khẩu và nội địa lần lượt đạt 891.000 tấn và 711.000 tấn. Biên lợi nhuận cũng cải thiện lên 11,3% từ mức 9,7% của năm 2023.

Quý 1/2024, sản lượng tiêu thụ thép của Hoa Sen đạt 454.000 tấn, đây là mức cao nhất kể từ quý 2/2022. Thị trường xuất khẩu chính bao gồm các nước ASEAN, Nam Á, Trung Đông, Bắc Mỹ và châu Âu đã cải thiện nhu cầu, đạt 202.000 tấn, tăng 45,7% so với cùng kỳ.

Đánh giá triển vọng năm nay, SSI cho rằng sản lượng xuất khẩu của Hoa Sen sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhờ các hợp đồng được ký trước trong bối cảnh chênh lệch giá HRC ở Mỹ và châu Âu so với Việt Nam mở rộng trong các tháng cuối năm 2023.

Nguồn: cafeland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *