Các yếu tố nào ảnh hưởng đến bất động sản???

𝓚𝓱𝓲 𝓬𝓪́𝓬 𝓪𝓷𝓱 𝓬𝓪́𝓬 𝓬𝓱𝓲̣ 𝓱𝓸̉𝓲 𝓿𝓮̂̀ 𝓰𝓲𝓪́???
Tại sao có chỗ lại có giá 300tr, 400tr, 500tr có chỗ lại 800tr, 900tr, 1 tỷ…vv và mây mây. Chúng ta hiểu rằng vị trí, pháp lý, hạ tầng, tự nhiên, giao thông, khoảng cách, môi trường,….nó là yếu tố quyết định tới giá của BĐS. Cho nên mỗi chúng ta đều có quan điểm riêng về độ đẹp xấu của BĐS nhưng chúng ta phải hiểu nó tại sao chỉ có 300tr hay 1 tỷ!

Các yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản
Các yếu tố xã hội cũng tác động lớn đến giá trị BĐS. Một khu vực và mật độ dân số tự nhiên tăng cao do tốc độ tăng của dân số cơ học thì giá BĐS nơi đó cũng tăng lên do cân bằng cung- cầu bị phá vỡ. Mặt khác các yếu tố khác cũng ảnh hưởng: chất lương dịch vụ, giáo dục, y tế, an ninh trật tự…

 Hình ảnh dự án HOA KHẢI NEW LAND 1 
I. Các yếu tố có mối liên hệ trực tiếp với BĐS
Các yếu tố tự nhiên:
– Vị trí của BĐS: Khả năng sinh lời do yếu tố vị trí BĐS mang lại càng cao thì giá trị của BĐS càng lớn. Mỗi BĐS luôn đồng thời tồn tại hai loại vị trí, vị trí tuyệt đối và vị trí tương đối. Xét trên phương diện tổng quát cả hai loại vị trí nói trên đều có vai trò quan trọng trong việc xác lập giá trị của BĐS. Những BĐS nằm tại trung tâm đô thị hay một vùng nào đó sẽ có giá trị lớn hơn những BĐS nhà đất cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm (vị trí tương đối). Những BĐS nằm tại các ngã 4 hay ngã 3, trên các trục lộ giao thông quan trọng lại có giá trị cao hơn những BĐS nằm ở vị trí khác( vị trí tuyệt đối). Việc xem xét đánh giá ưu thế về vị trí BĐS là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với việc xác định giá đất.
– Kích thước, hình thể, diện tích thửa đất hoặc lô đất: một diện tích, kích thước thửa đất tối ưu khi nó thỏa mãn một loại nhu cầu của đa số dân cư trong vùng.
– Loại hình BĐS tọa lạc: địa hình nơi BĐS tọa lạc cao hay thấp so với các BĐS khác trong vùng lân cận có tác động đến giá trị BĐS. ở những khu vực thấp thường hay bị ngập nước vào mùa mưa hay bị triều cường thì giá của BĐS sẽ thấp hơn, ngược lại giá của nó sẽ cao hơn.
– Hình thức (kiến trúc) bên ngoài của BĐS (đối với BĐS là nhà hoặc các công trình xây dựng khác): nếu 2 BĐS có giá xây dựng như nhau. BĐS bào có kiến trúc phù hợp với thị hiếu thì giá của nó sẽ cao hơn và ngược lại.
– Đặc điểm trên mặt đất và dưới lòng đất (độ dày của lớp bề mặt, tính chất thổ nhưỡng, tính chất vật lý..) mức độ ảnh hưởng của các yếu tố trên đến giá trị của BĐS tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất. Ví dụ: độ màu mỡ của đất có thể rất quan trọng đối với giá trị sử dụng vào mục đích nông nghiệp nhưng lại không quan trọng cho mục đích xây dựng.
– Tình trạng môi trường: môi trường trong lành hay bị ô nhiễm nặng, yên tĩnh hay ồn ào đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá BĐS.
– Các tiện lợi và nguy cơ rủi ro của tự nhiên: thiên tai, lũ lụt cũng ảnh hưởng đến giá BĐS.


Các yếu tố kinh tế:
– Khả năng mang lại thu nhập từ BĐS: mức thu nhập hàng năm từ BĐS mang lại sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến giá của BĐS đó. Khi khả năng tạo ra thu nhập càng cao thì giá chuyển nhượng của nó càng cao và ngược lại.
– Những tiện nghi gắn liền với BĐS: hệ thống điện nước, vệ sinh, điều hòa. Hệ thống càng chất lượng cao, giá BĐS càng cao.Các yếu tố liên quan đến thị trường:
– Tính hữu dụng của BĐS.
– Nhu cầu của BĐS trên thị trường.
II. Các yếu tố về pháp lý liên quan đến BĐS:

Tình trạng pháp lý của BĐS, các giấy tờ chứng thực pháp lý về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và công trình xây dựng khác gắn với BĐS: tình trạng cho thuê, thế chấp BĐS, tranh chấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, sự hạn chế quyền sở hữu chung.

Sổ hồng dự án HOA KHẢI NEW LAND 1

III. Các yếu tố chung bên ngoài: 
Các yếu tố chính trị pháp lý:
Sự thay đổi về đường lối chính sách của Nhà nước và chính quyền địa phương có thể có những tác động đến thị trường BĐS nói chung và sự đầu tư vào lĩnh vực BĐS nói riêng, cụ thể:
– Các chính sách có tác động gián tiếp: sự khuyến khích đầu tư bên ngoài vào địa phương có thể làm tăng nhu cầu về BĐS qua đó có thể làm cho giá BĐS gia tăng.
– Các chính sách tác động trực tiếp như:
+ Chính sách cho phép Việt Kiều mua BĐS tại Việt Nam.
+ Chính sách cho phép những người không có hộ khẩu thành phố được mua nhà tại thành phố.
+ Chính sách tài chính áp dụng đối với những người được nhà nước giao đất, cho thuê đất…
+ Chính sách tín dụng đối với hoạt động đầu tư vào lĩnh vực BĐS.
+ Chính sách thuế của nhà nước đối với BĐS.
Các yếu tố thuộc về kinh tế vĩ mô: đó là các yếu tố kinh tế liên quan như:
– Tình hình cung cầu BĐS trong khu vực.
– Đăc điểm của những người tham gia thị trường BĐS trong khu vực.
– Hiện trạng vùng lân cận.
– Mức độ tăng trưởng GDP hàng năm của vùng.
– Thu nhập bình quân hàng năm của người dân trong vùng.
– Khả năng đáp ứng nhu cầu tín dụng của hệ thống tín dụng.
– Số lượng các lô, thửa đất.
– Mức giá bình quân các lại đất trong vùng.
– Tỷ lệ thuế và mức thuế suất.
– Mức độ lạm phát chung.
– Tình hình thị trường lao động, chứng khoán, tín dụng…
Các yếu tố xã hội:
Các yếu tố xã hội cũng tác động lớn đến giá trị BĐS. Một khu vực và mật độ dân số tự nhiên tăng cao do tốc độ tăng của dân số cơ học thì giá BĐS nơi đó cũng tăng lên do cân bằng cung- cầu bị phá vỡ. Mặt khác các yếu tố khác cũng ảnh hưởng: chất lương dịch vụ, giáo dục, y tế, an ninh trật tự…

Nguồn: Cục quản lý nhà- bộ xây dựng