Ảnh hưởng của ngoại cảnh đối với đời sống con người

Trong những bài vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu cách bố trí các phòng trong một nhà và cách bố trí đồ vật trong một căn phòng, tóm lại là trang trí nội thất theo quan niệm của phong thủy.

Những yếu tố bên ngoài như hình thể núi sông, cây cối, các cuộc đất trong vùng (nhân tạo và thiên nhiên), tất cả đều cộng hưởng trong đời sống chúng ta.

Theo yêu cầu của nhiều bạn đọc, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu những tác động của ngoại cảnh đối với một ngôi nhà theo quan niệm của phong thủy như sông, núi, hồ, ao, đường đi… Nói cách khác là xem xét vị trí một cuộc đất sao cho có lợi nhất với gia chủ. Đồng thời, cũng giới thiệu ý nghĩa các hình dạng của những mảnh đất điển hình và cách khắc phục các khiếm khuyết.

Đến đây có bạn sẽ hỏi: Thông thường nhà phong thủy đi từ ngoài vào trong, xem xét thế đất (vị trí của cuộc đất, hình dạng mảnh đất) rồi mới xem xét cụ thể trong ngôi nhà, tại sao ở đây lại làm ngược lại, xem xét nội thất trước rồi mới đến ngoại thất?

Xin thưa rằng: Thứ nhất, chủ trương của chúng tôi không phải là truyền bá thuyết phong thủy mà chỉ nêu lên một số quan niệm của phong thủy rồi tìm cách lý giải trong chừng mực có thể bằng các cơ sở khoa học với mong muốn tiếp thu những kinh nghiệm đã được đúc rút trong cuộc sống, đấu tranh với thiên nhiên từ bao đời nay của con người; đồng thời tránh thần bí hóa các quan niệm của phong thủy. Vì vậy, chúng tôi thấy không nhất thiết phải theo dõi logic thông thường phải “đi từ ngoài vào trong”.

Thứ hai: Xuất phát từ quan điểm đó, chúng tôi nêu trước những vấn đề mà nhiều người quan tâm. Mặt khác, trong khi có người đi tìm mua đất, bắt đầu làm nhà mới thì nhiều người đã có một ngôi nhà và muốn xem xét về ngôi nhà của mình. Vì vậy, đi sâu vào nội thất trước không phải là điều trái lẽ tự nhiên.

Trở lại với vấn đề trong bài này, theo quan niệm của phong thủy, vị trí của ta trong vũ trụ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống chúng ta. Theo lý thuyết này, khi chúng ta ở đúng vào vị trí hòa hợp trong tự nhiên thì đời sống sẽ tươi đẹp. Khi đời sống hòa hợp, cộng hưởng với động lực thiên nhiên và vũ trụ thì người ta hưởng được sức khỏe, thịnh vượng và sảng khoái.

Sự tái tạo kiểu thức của thiên nhiên trong kiến trúc nhà cửa phòng ốc, đồ đạc sẽ truyền sức sống quân bình và đó là tiềm lực khiến người ta thành công tốt đẹp trong cuộc sống. Ngược lại, nếu người ta sống ở nơi đối nghịch với nhịp điệu của vũ trụ thì những dòng năng lượng của con người và vũ trụ sẽ làm suy giảm hoặc triệt tiêu nhau dẫn đến cuộc sống của họ bị lạc lõng, mất quân bình và phải vất vả, đấu tranh và tồn tại và vươn lên.

Những yếu tố bên ngoài như hình thể núi sông, cây cối, các cuộc đất trong vùng (nhân tạo và thiên nhiên), tất cả đều cộng hưởng trong đời sống chúng ta. Vì sao có vùng đất màu mỡ, trù phú tươi tốt, có vùng đất khô cằn khắc nghiệt? Đó chính là do vị trí địa lý tự nhiên. Nhưng vì sao có kẻ sĩ ở nước này thì bị hắt hủi, khinh thường, sang nước khác được trọng dụng, làm nên cơ nghiệp, khuynh đảo thiên hạ? Đó phải chăng một phần họ đã dịch chuyển từ chỗ nghịch sang chỗ thuận, tìm được sự cộng hưởng giữa khí trong tự nhiên với dòng năng lượng trong cơ thể? Trong các bài sau, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *