Nhiều cửa hàng Món Huế dừng hoạt động, hơn 100 nhà cung cấp kêu bị nợ tiền

TTO – Hàng trăm nhà cung cấp đang cung ứng hàng cho chuỗi Món Huế tố bị chủ doanh nghiệp hệ thống này quá hạn thanh toán tiền hàng lên đến hàng chục tỉ đồng. Hiện văn phòng chính của doanh nghiệp này trống trơn, không liên lạc được với lãnh đạo.

Theo các nhà cung cấp, ước tính số tiền mà Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, đơn vị quản lý chuỗi Món Huế, đang nợ họ lên đến hơn hàng chục tỉ đồng. Trong đó, nhà cung cấp bị nợ ít nhất cũng lên đến 100-200 triệu đồng, người nhiều cả tỉ đồng.
Theo ghi nhận, nhiều cửa hàng Món Huế của hệ thống đồng loạt dừng hoạt động, treo biển thông báo trả mặt bằng. Nhân viên của hệ thống này cho biết họ bị nợ hai tháng lương và đang yêu cầu công ty thanh toán nhưng chưa có kết quả, một số chỉ được trả một phần lương tháng 9.
Có mặt tại văn phòng của công tại địa chỉ 302-304, đường Võ Văn Kiệt, Q.1, Tuổi Trẻ Online ghi nhận văn phòng này như không còn hoạt động. “Các nhân sự phòng kế toán đều là nhân viên mới, họ cũng không có chức năng giải quyết”, một nhà cung cấp cho biết.
Phòng kế toán cửa mở toang, đèn sáng trưng, song vắng tanh không một bóng người, toàn bộ máy tính cá nhân tắt, ghế ngồi để ngổn ngang giữa lối đi. Bên trong, phòng “giám đốc điều hành” rộng khoảng 10m2 lộn xộn 5-6 chiếc ghế xoay, ngay bên cạnh là phòng kiểm toán cửa khóa, trên tay nắm và dưới chân cửa dán tờ giấy niêm phong từ ngày 17-10.
Đối diện lối ra cầu thang bộ dẫn lên văn phòng tên thương hiệu “Món Huế”, nhiều phòng chức năng không sáng đèn, cửa đóng kín, trên tay nắm cửa có một tờ giấy trắng niêm phong.
Một chi nhánh của Món Huế thông báo tạm đóng cửa – Ảnh: KT[/caption]
Một nhân viên nam tiếp một cuộc điện thoại gọi đến và trả lời “họ đi rồi”. Khi chúng tôi hỏi về sự việc, người này nói “không trả lời được”.
Khi biết chúng tôi cần lên văn phòng của nhà hàng Món Huế, nhân viên bảo vệ của tòa nhà hỏi: “Lên đòi tiền à. Bây giờ nó làm ăn thua lỗ quá nên đóng cửa các chi nhánh. Hôm nay cũng nhiều người lên nhưng gặp kế toán rồi hẹn không à”.
Trên trang Facebook Fanpage của nhà hàng này, tại bài đăng gần nhất ngày 4-10, một số tài khoản bày tỏ thắc mắc không biết nhà hàng còn hoạt động không, “4-5 chi nhánh gần nhà đóng cửa hết rồi”.
Nhiều khách hàng đặt câu hỏi việc Món Huế đóng một loạt điểm không thông báo cũng là dấu hiệu bất thường.
Nợ hàng tỉ đồng tiền hàng?
Nhiều cửa hàng Món Huế dừng hoạt động, hơn 100 nhà cung cấp kêu bị nợ tiền - Ảnh 2.
Nhiều cửa hàng Món Huế dừng hoạt động, hơn 100 nhà cung cấp kêu bị nợ tiền – Ảnh 2.
Văn phòng làm việc của chủ quản lý chuỗi Món Huế vắng tanh ngay trong ngày làm việc – Ảnh: HỮU DUYÊN[/caption]
Anh H, một nhà cung cấp thịt bò, cho biết sau một thời gian cung cấp hàng cho hệ thống nhưng doanh nghiệp tiền nợ hàng quá nhiều, anh quyết định tạm ngưng giao hàng. Cách đây không lâu, phía doanh nghiệp này đã giải quyết bằng cách viết biên nhận công nợ với các nhà cung cấp với hứa hẹn cuối tháng 10-2019 sẽ trả trước mỗi nhà cung cấp khoảng 100 triệu.
Thế nhưng chiều 21-10, khi các nhà cung cấp đến trụ sở của doanh nghiệp này trên đường Võ Văn Kiệt, Q.1 toàn bộ văn phòng trống hoác, không có nhân sự phụ trách giải quyết số nợ tiền hàng tồn đọng. Địa chỉ này cũng được thể hiện là trụ sở chính trên website của doanh nghiệp Huy Việt Nam, công ty mẹ của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế.
“Tôi đã giao hàng cho hệ thống này được ba năm, họ vẫn trả kiểu gối đầu, nợ tiền hàng 3 tháng nhưng thời gian gần đây tiền nợ cứ kéo dài. Giờ doanh nghiệp này quá hạn thanh toán tiền nợ hàng của tôi hơn 1 tỉ đồng, văn phòng thì đóng cửa, ông chủ thì bị đồn đã cao chạy ra nước ngoài”, anh H. cho biết.
Một nhà cung cấp rượu cho hệ thống này cũng cho biết đang bị nợ hơn 300 triệu tiền hàng. Trong lần gặp mới nhất, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế ghi nhận biên nợ và cam kết sẽ trả 50 triệu/tháng để xử lý nợ. “Họ nói với khoản nợ dưới 500 triệu đồng thì sẽ thanh toán dần 50 triệu/tháng, còn trên số này thì trả 100 triệu/tháng”, nhà cung cấp này cho hay.
Do không gặp được người có chức năng giải quyết, các nhà cung cấp đang rất lo lắng hơn và đã làm đơn tố cáo đến công an khu vực.
Theo giấy biên nhận nợ giữa Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế với một số nhà cung cấp, phần lớn khoản nợ rơi vào 3 tháng gần đây, chủ yếu là tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Những nhà cung cấp bị nợ nhiều như nguyên liệu thịt, rượu, bánh phở, rau củ quả…
Ngoài nợ tiền các nguyên vật liệu cho thực phẩm, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế còn có tồn những khoản nợ với các nhà cung cấp đồ dùng văn phòng phẩm, mực in, phí thuê máy photocopy…
Chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế và công ty Huy Việt Nam nhưng các vị này chưa trả lời.
Tuổi Trẻ Online đang tiếp tục cập nhật sự việc.

Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế thuộc sở hữu của công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, là doanh nghiệp chuyên về chuỗi nhà hàng với mô hình khác khác biệt. Huy Việt Nam sở hữu nhà hàng Món Huế, Phở Hùng, Cơm Thố Cháy, Iki Sushi, House of Phở và Great Bánh Mì, trong đó 3 thương hiệu chính gồm Món Huế (ẩm thức Huế, miền Trung), phở ông Hùng (miền Bắc) và Cơm Express (miền Nam).

Thương hiệu Món Huế ra đời sớm nhất và có độ phủ ở trên cả nước. Vào lúc cao điểm, hệ thống này lên đến 100 chi nhánh, hơn 80 điểm phủ ở TP.HCM. Riêng Cơm Express và phở ông Hùng có ít nhà hàng hơn. Nhóm khách hàng mà chuỗi nhà hàng mà hệ thống này “chinh phục” là những người trung lưu trẻ tuổi, chịu chi.

Theo N.BÌNH – HỮU DUYÊN ( Tuoitre.vn)